ới khoản đầu tư này, SeABank dự kiến tăng ít nhất gấp đôi số lượng các khoản vay mua nhà trung cấp và bình dân vào năm 2026. Ngoài ra, dự án sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm mới trong ngành xây dựng và các lĩnh vực liên quan khác.

Với tốc độ đô thị hóa hàng năm nhanh lên đến 3%, một nửa dân số Việt Nam (khoảng 50 triệu người) dự kiến sống ở các khu vực đô thị vào năm 2040. Điều này tạo ra nhu cầu khoảng 374.000 đơn vị nhà ở mới mỗi năm. Tuy nhiên, nguồn vốn dài hạn hạn chế đã khiến các ngân hàng trong nước gặp khó khăn trong phát triển danh mục cho vay dài hạn, bao gồm cả các khoản cho vay mua nhà ở. Do đó, việc tiếp cận vốn vay mua nhà trở nên khó khăn đối với những gia đình có thu nhập trung bình và thấp - vốn là nhóm cần tìm kiếm nguồn tài chính dài hạn hơn do mức thu nhập hàng tháng thấp.

Bà Lê Thu Thủy - Phó Chủ tịch HĐQT SeABank cho biết: “Khoản tài trợ của IFC sẽ cung cấp cho SeABank nguồn vốn dài hạn ổn định, giúp chúng tôi củng cố danh mục cho vay liên quan đến nhà ở vừa túi tiền; từ đó thúc đẩy khả năng tiếp cận vốn vay mua nhà, mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam. Đồng thời, điều này góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh của SeABank với các ngân hàng trong nước”.

IFC cũng sẽ tư vấn cho SeABank phát triển các sản phẩm tài chính về nhà ở, nhằm phục vụ tốt hơn người dân có thu nhập trung bình và thấp. Kể từ năm 2021, IFC đã tư vấn cho ngân hàng trong các lĩnh vực tài chính khí hậu, chương trình ngân hàng dành cho phụ nữ, và môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Ông Thomas Jacobs - Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ: “Nguồn cung nhà ở hạn chế trong khi nhu cầu không ngừng gia tăng đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở cho những người có thu nhập trung bình và thấp ở các đô thị của Việt Nam, khiến nhiều người không thể tiếp cận được nguồn vốn vay họ cần để mua nhà… Thông qua việc hỗ trợ một ngân hàng thương mại tư nhân hàng đầu, IFC sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu các giải pháp tài chính phát triển nhà ở vừa túi tiền và gửi tín hiệu tích cực đến thị trường về tiềm năng của phân khúc chưa được khai thác đầy đủ này”.

Với khoản đầu tư trên, IFC và SeABank có thể đảm bảo nguồn vốn hỗ trợ cho vay các danh mục liên quan tới nhà ở giá rẻ của SeABank. Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ có đủ tiềm lực để nâng cao khả năng tiếp cận tài chính, phát triển phân khúc nhà ở hợp túi tiền ở Việt Nam dựa trên các mục tiêu phát triển của IFC. Đại diện SeABank đánh giá, những biện pháp hỗ trợ tài chính nhà ở giá rẻ sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu tài sản vay thế chấp mua nhà và thiếu nhà ở hợp túi tiền, đặc biệt đối với phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình và thấp. Khoản vay này thể hiện sự ghi nhận của IFC đối với hoạt động, uy tín của SeABank cũng như hiệu quả triển khai các dự án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và giải quyết vấn đề khí hậu. 

Trước đó, SeABank đã nhận được các khoản đầu tư, huy động vốn lên tới gần 500 triệu USD từ IFC, DFC và các quỹ đầu tư quốc tế nhằm gia tăng khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và mở rộng tài chính khí hậu. 

IFC đặt mục tiêu tăng cường nguồn vốn dài hạn sẵn có để thúc đẩy cho vay mua nhà tại các thị trường mới nổi, cho phép tiếp cận nhà ở chất lượng tốt hơn, thúc đẩy phát triển toàn diện và tạo việc làm. Ở Việt Nam, IFC đã hợp tác với các doanh nghiệp phát triển nhà ở, ngân hàng để gia tăng nguồn cung nhà ở vừa túi tiền lẫn nguồn tài chính cho vay mua nhà, từ đó các hộ gia đình có thu nhập trung bình và thấp có thể tiếp cận.

 

IFC (thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới) là định chế phát triển toàn cầu lớn hàng đầu thế giới, tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân tại các thị trường mới nổi. Trong năm 2022, IFC đã cam kết đầu tư 32,8 tỷ USD vào các doanh nghiệp tư nhân và định chế tài chính ở các quốc gia đang phát triển.

Website: www.ifc.org

SeABank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam với hơn 2,5 triệu khách hàng, trên 5.200 nhân viên và 180 điểm giao dịch trên toàn quốc. SeABank là một trong những ngân hàng trụ cột trong hệ thống các ngân hàng với số vốn điều lệ gần 19.809 tỷ đồng; được Moody’s xếp hạng Ba3 ở nhiều danh mục quan trọng, đồng thời là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai tiêu chuẩn quản trị rủi ro quốc tế Basel III.

Theo chiến lược phát triển “Hội tụ số”, SeABank tập trung số hóa các sản phẩm dịch vụ, ứng dụng công nghệ trong hoạt động vận hành nội bộ, đầu tư xây dựng hạ tầng công nghệ hiện đại nhằm tối ưu hóa quy trình, gia tăng hiệu quả hoạt động… Những điều này nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm khác biệt về dịch vụ ngân hàng số, hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ được yêu thích nhất.

Website: www.seabank.com.vn 

Ngọc Minh